Phương pháp pha trà Shan Tuyết

Trà Shan Tuyết có xuất xứ từ những cây cổ thụ. Trà cổ thụ có hậu vị rất tốt, hương thanh mát và tiền vị đậm, đây là một loại trà  rất khó pha, nếu nhiệt độ nước và thời gian của từng bước quản lý không tốt thì trà sẽ có vị nồng và hương gắt nếu đặc có thể sẽ khó uống.

Một chén trà cổ thụ pha đúng cách có màu nước vàng nhạt trong-sáng, hương thoang thoảng, hậu vị sâu-dài.

Chuẩn bị

Nước: quý vị dùng nước lọc hoặc nước mưa (nếu có), vì các loại nước này hạn chế các tạp chất tạo mùi lạ sẽ làm ảnh hưởng đến hương của Trà.

Trà cụ: Ấm chuyên, Chén tống, Thìa  và Chén quân, lựa những chiếc chén quân có độ lớn đựng được lượng nước trà đủ cho 3 ngụm một ngụm lớn và hai ngụm bé.

Pha Trà

Đun nước: Tốt nhất nên đun nước từ bếp  than để trắng ước nóng lên từ từ đến sôi lớn nhấc ra mở nắp ấm để cho nước trong ấm trở lại phẳng lặng [việc này giúp hạ nhiệt độ nước], rót nước vào phích sao cho hạn chế mất nhiệt nhất. Với cách đun và rót nước vào phích như vậy thì sau khi rót nước xong quý vị sẽ có phích nước với độ nóng thích hợp để pha trà Shan tuyết cổ thụ.

Cho lượng trà thích hợp vào ấm chuyên.

Đánh thức trà: Đặt miệng ấm đun nước gần miệng ấm pha trà rót nước vào ấm, dòng nước lớn, lượng nước vừa ngập trà trong ấm, lắc nhẹ ấm và rót ra ngay, sau khi rót nước đi để nguyên như vậy khoảng 15 giây.

Trong khi chờ cho Trà ngậm nước các bạn tráng chén tống và chén quân với nước nóng.

Ủ trà lần đầu: Rót nước vào ấm từ độ cao 20cm với dòng nước thật nhỏ đến ngập trà trong ấm (nhất thiết nước rót vào ủ phải nguội hơn nước rót vào đánh thức trà khoảng 3-5°C), mực nước gấp đôi mực trà, ủ khoảng 3-5 giây, sau đó rót ra chén tống.

Ủ trà những lần tiếp theo: Sau khi uống hết trà của nước ủ đầu tiên chúng ta tiến hành ủ tiếp trà để cùng nhau thưởng thức, cách rót nước vẫn như lần ủ đầu tiên xong thời gian ủ cứ lần sau bằng thời gian ủ lần trước cộng thêm 1-2 giây, mỗi lần ủ xong đều rót hết trà ra chén tống.

Uống trà – Thử trà

Trà đã được rót ra chén tống giờ chúng ta rót ra các chén quân để thưởng thức, với chén trà đầu tiên này chúng ta nên uống thành 3 ngụm [cách này vừa để thưởng thức vừa là để tỏ lòng cảm tạ đối với người mời trà cũng là để kiểm tra chất lượng trà]: ngụm thứ nhất bé đủ để nếm ở đầu lưỡi và đồng thời ngửi hương thơm của trà, ngụm thứ hai uống một ngụm lớn gần hết chén trà đẩy cho trà tràn vào mọi ngóc ngách trong khoang miệng (nhưng tuyệt nhiên không được để phát ra tiếng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác của người cùng thưởng thức trà) rồi nuốt hết, hãy cảm nhận hậu hương của Trà, ngụm thứ ba uống hết chỗ còn lại nhằm kiểm lại tiền hương, tiền vị và kiểm thêm hậu vị của Trà. Từ chén trà thứ 2 mỗi người uống theo cách riêng của mình, từng ngụm nhỏ hay một ngụm lớn tùy thích sao cho thấy sảng khoái.


Be the first to comment “Phương pháp pha trà Shan Tuyết”